Trà Phổ Nhĩ là gì? Trà Phổ Nhĩ là loại trà được tuyển chọn từ những búp trà Shan thuộc giống trà Shan cổ thụ mọc trên núi cao. Nơi quanh năm mây mù bao phủ và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao. Ở Việt Nam, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, cũng có nhiều trà Shan nhưng ngon nhất vẫn là chè Shan Hà Giang. Một cách khoa học, trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hoá ngay trong quá trình sản xuất. Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn. Trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh, vàng thành đen. Cũng như ấm tử sa thường gắn với đất Nghi Hưng, trà Phổ Nhĩ cũng gắn chặt với các phẩm chất trà tại vùng Phổ Nhĩ. Một khu vực phía cận nam Trung Quốc, nơi có giống trà cổ thụ, mọc hoang dã trên các dãy núi cao, phẩm chất tốt. Cách làm ra Trà Phổ Nhĩ thật tình cờ Xưa kia, người dân tộc miền núi thuộc vùng Xishuangbanna, Kunming, Simao, Lincang ở Vân Nam Trung quốc đã hái lá trà Shan, chế biến thành trà vàng theo kinh nghiệm riêng của họ. Sau đó đóng thành bánh, gói trong lá khô và dùng lạc đà, ngựa thồ mang trà sang tận vùng Trung Á và Tây Nam Á để bán. Con đường buôn bán trà xa xôi ấy đã trở thành huyền thoại với cái trên “Con Đường Trà” tồn tại cùng “Con Đường Tơ Lụa” nổi tiếng của người Trung Hoa cổ đại. Thời gian đi trên đường phải đi phải mất vài ba tháng. Một điều đặc biệt là trà vàng được chuyên chở đến nơi bán, không bị hư hỏng mà lại trở nên ngon hơn, được ưa dùng hơn. Nước trà biến từ mầu vàng đậm sang mầu nâu. Vị trà từ chát sang chát dịu. Mùi thơm của trà vàng chuyển thành mùi thơm rất đặc biệt. Người mua trà đã lấy tên “Phổ Nhĩ” là nơi sản xuất ra thứ nước uống đặc biệt này để đặt tên cho sản phẩm. Viên trà Phổ Nhĩ Viên trà Phổ Nhĩ Cách pha trà Phổ Nhĩ ngon Trà Phổ Nhĩ là những viên trà được đóng thành bánh nhỏ, rất chắc. Nên khi pha trà phải sử dụng nước có nhiệt độ cao, tầm 90-95 độ để phát huy hết được hương và vị của trà. Nếu dùng nước có nhiệt độ thấp sẽ làm cho trà không nở bung ra được. Nước trà sẽ nhạt và trơ vị. Đầu tiên, bạn nên tráng nưới sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho một viên trà vào ấm trà. Rót nước đang sôi vào ấm. Để tầm 1 phút rồi lắc nhẹ ấm, đổ hết nước ra. Thao tác này sẽ giúp viên trà dễ rã ra hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng tay tách trà từ viên trà phổ nhĩ ra trước khi pha. Và thực hiện đánh thức trà như bình thường. Rót nước sôi vào ấm. Lượng nước tùy theo số chén mà bạn muốn rót Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm. Giờ thì thưởng trà thôi. Một số lưu ý để pha trà Phổ Nhĩ ngon hơn: Cho thêm trà nếu bạn muốn uống đậm hơn chứ không ngâm lâu hơn Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay, hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm. Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà Thái Nguyên bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ. Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi, có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau. Tác dụng của Trà Phổ Nhĩ Trà Phổ Nhĩ có ngoại hình màu nâu sáng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt, mầu nước đỏ, sáng. Hương vị nồng hậu thơm dịu mát, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào. Mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài. Đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và giá trị y học của trà Phổ Nhĩ. Nhờ có những nghiên cứu sâu mà người ta đã phát hiện ra rất nhiều tính chất kỳ diệu của trà Phổ Nhĩ. Uống trà Phổ Nhĩ thường xuyên sẽ giúp làm giảm mỡ máu. Trà Phổ Nhĩ có tác dụng làm giảm triphosphoglyxein và axit béo tự do. Ức chế hình thành cholesterol, tăng bài tiết cholesterol. Làm giảm các hợp chất béo và isolipit và giảm cholesterol trong cơ thể. Giảm đường trong máu; Tác dụng chữa bệnh sơ cứng mạch vành tim; ngăn được sơ cứng mạch máu; Có tác dụng hạ huyết áp; Có tác dụng ức chế rất rõ rệt với vi khuẩn, nấm và nấm men; Ức chế rất mạnh sự phát triển tế bào ung thư. Có thể tăng sự sản sinh tế bào miễn dịch trong cơ thể; Có tác dụng giảm béo; Có khả năng loại bỏ gốc tự do; Có tác dụng nhất định đến việc phòng nhiễm xạ nhưng không có tác dụng khôi phục tổn thương sau khi bị nhiễm xạ; Làm giảm độc tố của thuốc lá…. Trà Phổ Nhĩ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe Trà Phổ Nhĩ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe Cách bảo quản Trà Bảo quản hay lưu trữ trà không làm thay đổi phẩm chất của trà (hậu vị), không thể biến một trà dở thành ngon. Nhưng quá trình này lại làm thay đổi hương vị của trà, đặc trưng riêng theo từng độ tuổi. Ban đầu trà có màu vàng nâu, dần chuyển sang hổ phách rồi đen nâu, cuối cùng là mầu đen tối. Trà 1-3 tuổi sẽ có hương vị gần giống trà xanh thiên về mùi thân thảo. Trà 3-5 tuổi mùi trái cây và tiếp tục thay đổi thành mùi gỗ. Nhiều bạn tưởng rằng mùi ẩm mốc hay mùi đất chứng tỏ trà lâu năm tuổi. Thật ra thì do trà đó bảo quản sai cách. Đây là cách các bạn nên bảo quản trà: Nếu dùng liền: bạn tháo rời trà ra thành từng miếng nhỏ, để trong một túi giấy mở. Để một thời gian rồi uống: cũng tháo rời trà ra nhưng bỏ trong hộp các tông hay hũ đất không tráng men. Lưu trữ lâu dài: Đựng trong hộp kín hoặc có thể hút chân không hoàn toàn. Nếu trà có mùi mốc hay mùi lạ, các bạn có thể phơi mát vài ngày mùi sẽ tự biến mất. Niềm vui của việc uống trà Phổ Nhĩ là khám phá hương vị thay đổi theo thời gian trôi qua. Nó cũng giống như bạn được tham gia vào quá trình tạo ra hương vị của nó.
Trà Phổ Nhĩ
Đăng lúc 17:27:46 25/04/2020